Dùng bếp điện có tốn điện không ?

Đăng bởi Châu Bảo Ngọc vào lúc 30/10/2023

Đây là câu hỏi đắn đo của khá nhiều người về những chiếc bếp điện. Để giải đáp thắc mắc này, Hàng Bếp 3B sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích về bếp điện nhé !

Bếp điện hoạt động nhờ nguồn điện nhưng với công suất lớn, thời gian sử dụng ngắn (chỉ dùng khi nấu ăn), trung bình thời gian sử dụng khoảng 1-3 tiếng/ngày, ngoài ra còn có thêm các tính năng tiết kiệm điện như Inverter nên không tốn nhiều điện như một số người dùng vẫn lầm tưởng.

Bạn có thể tham khảo công thức tính tiền điện cần chi trả khi sử dụng bếp điện như sau:

Dựa theo công thức trên, hãy áp dụng vào thực tế với Bếp đôi điện từ hồng ngoại Sunhouse Mama MMB9986 với tổng công suất là 5200W* (= 5,2kW), trung bình nấu ăn bằng bếp điện 1 giờ/ngày, số tiền điện cần trả trong 1 tháng tính theo giá điện 1.728đ/ 1 số điện sẽ là: 5,2 x 1 x 30 x 1728 = 269.568đ

*Được biết, đây là mức công suất gần như lớn nhất trong các sản phẩm bếp từ trên thị trường.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bảng so sánh điện năng tiêu thụ của bếp điện và một số thiết bị điện khác dưới đây:

Sản phẩm Công suất trung bình Lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng (trung bình sử dụng 1 giờ/ngày)
Bếp điện 2000W Khoảng 60 số điện
Bình đun siêu tốc 600W - 2500W Khoảng 18 - 75 số điện
Lò vi sóng 600W - 1200W Khoảng 18 - 36 số điện
Nồi lẩu điện 1300W - 1600W Khoảng 39 - 48 số điện
Nồi chiên không dầu 1300W - 2000W Khoảng 39 - 60 số điện

Như vậy, việc sử dụng bếp điện không tốn nhiều điện hơn so với các thiết bị điện gia dụng thông thường khác. Trong trường hợp bạn sử dụng bếp điện ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện năng, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nữa.

Dùng bếp điện ít tốn điện hơn bạn nghĩ

Hiện nay, bếp điện từ cũng như bếp hồng ngoại đều được nghiên cứu không ngừng để vừa tân tiến hơn vừa có ích cho cuộc sống hơn. Những tính năng như truyền nhiệt trực tiếp, hiệu suất nấu ăn nhanh, tính năng Inverter, mâm từ gia nhiệt nhanh,...đã khiến bếp điện ít tốn điện hơn bạn nghĩ.

1/ Nhờ nguyê n lý truyền nhiệt trực tiếp

Có 3 loại bếp điện phổ biến gồm bếp điện từ, bếp điện hồng ngoại và bếp điện kết hợp từ và hồng ngoại. Nguyên lý hoạt động của từng loại bếp điện như sau:

  • Bếp điện từ: Khi bật bếp, dòng điện một chiều sẽ đi qua mâm từ ngay dưới mặt kính bếp và tạo ra từ trường biến thiên, từ trường này kết hợp với đáy nồi/chảo làm từ chất liệu bắt từ sẽ tạo ra nhiệt lượng để nấu chín thức ăn. Trườ ng hợp này, từ trường chỉ kết hợp trong phạm vi đáy nồi/chảo bắt từ nên nhiệt lượng cũng tập trung tại khu vực này, không tỏa nhiệt tới xung quanh.
  • Bếp điện hồng ngoại: Khi bật bếp, dòng điện xoay chiều sẽ đi qua dây nhiệt của mâm hồng ngoại đặt dưới mặt bếp khiến dây hồng ngoại nóng lên, phát ra tia hồng ngoại và giải phóng nhiệt lượng lớn, mặt kính hấp thụ nhiệt hồng ngoại rồi truyền trực tiếp cho dụng cụ nấu ăn. Trường hợp này, nhiệt chủ yếu chỉ truyền lên vị trí đặt nồi được đánh dấu trên mặt bếp, không tác động tới khu vực xung quanh.
  • Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại: Loại bếp này gồm 1 vùng nấu là bếp điện từ, 1 vùng nấu là bếp điện hồng ngoại nên sẽ kết hợp nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp này.

Dựa vào nguyên lý hoạt động nêu trên, có thể thấy cả 3 loại bếp đều hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp, hạn chế thất thoát nhiệt tới khu vực xung quanh, nhờ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bạn không cần phải thắc mắc nấu ăn bằng bếp từ có tốn điện không khi dùng 3 loại bếp này. Các loại bếp điện này không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ.

2/ Nhờ hiệu suất nấu ăn nhanh

Bếp điện thường có công suất lớn nên thời gian nấu ăn nhanh (tối thiểu 5-10 phút), từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ. So với nồi chiên không dầu, bếp điện tiết kiệm điện hơn.

3/ Nhờ được trang bị tính năng Inverter

Tính năng Inverter có tác dụng duy trì cường độ dòng điện ở mức ổn định, công suất bếp được giữ ổn định cho dù bạn điều chỉnh các mức nhiệt khác nhau. Như vậy, dù bạn thay đổi mức nhiệt như thế nào, công suất bếp vẫn được duy trì ổn định, không tăng thêm gây tốn điện, từ đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 5% đến 10%.

4/ Nhờ mâm từ gia nhiệt nhanh

Mâm từ là linh kiện không thể thiếu của bếp điện, không có mâm từ bếp điện từ sẽ không hoạt động. Sử dụng loại mâm từ gia nhiệt nhanh, rút ngắn thời gian nấu ăn, từ đó tiết kiệm điện tiêu thụ.   

Đặc biệt, với loại bếp điện từ sử dụng mâm từ E.G.O có khả năng gia nhiệt trong 3-5 giây, nhiệt tỏa đều giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng hơn, tiết kiệm điện hơn cho gia đình bạn. Ngoài ra, mâm từ E.G.O siêu bền, tuổi thọ cao còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới.

5/ Nhờ chất liệu mặt kính cao cấp 

Bếp điện được trang bị mặt kính sử dụng chất liệu từ trung bình đến cao cấp như kính Ceramic, kính Eurokera, kính Schott Ceran,...có khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao (mỗi loại kính sẽ có sức chịu đựng khác nhau - Schott Ceran là cao cấp nhất). Nhờ chất liệu kính này sẽ tiết kiệm điện năng hơn.

6/ Nhờ tích hợp nhiều chế độ nấu phù hợp với từng món ăn

Một số loại bếp điện trên thị trường hiện nay được thiết kế tùy chọn chế độ nấu phù hợp với từng món ăn khác nhau. Nghĩa là, người dùng có thể chọn chế độ nấu phù hợp với món cần nấu như món rán, món xào, món hầm… công suất bếp sẽ tự động điều chỉnh phù hợp với từng chế độ nấu, giúp giảm hao phí năng lượng.

Tips tối ưu công suất khi sử dụng bếp điện

Áp dụng một số mẹo dưới đây để tối ưu thêm công suất sử dụng bếp điện, tiết kiệm điện hơn nữa.

1/ Chế biến thức ăn ở nhiệt độ phù hợp

Muốn thức ăn chín đều và giữ được hương vị thơm ngon, tiết kiệm điện khi nấu, bạn cần thiết lập nhiệt độ phù hợp với từng loại món ăn. Nếu không, món ăn vẫn chín nhưng không ngon, cần nhiều thời gian hơn để nấu chín, thậm chí món ăn hỏng bạn phải nấu lại một lần nữa, tốn nhiều điện năng hơn. Chẳng hạn, bạn để nhiệt quá nhỏ khi hầm xương nên thời gian hầm lâu hơn, bạn bật lửa quá to khi rán thịt dẫn tới cháy đen và phải làm lại…

2/ Thường xuyên vệ sinh bếp nấu

Khi nấu ăn, đặc biệt các món chiên xào, dầu ăn và vụn thức ăn sẽ bắn lên mặt bếp, nếu không được vệ sinh thường xuyên, các vết bẩn sẽ ngày càng nhiều và bám chặt trên mặt bếp điện. Ở những lần nấu tiếp theo, các vết cáu bẩn này sẽ làm giảm khả năng gia nhiệt, bếp tiêu thụ nhiều điện hơn khi nấu ăn.

Do đó, bạn nên vệ sinh sạch sẽ các vết bẩn trên mặt bếp sau mỗi lần nấu ăn. Với những vết bẩn mới, bạn có thể dễ dàng làm sạch chỉ với nước hoặc nước pha thêm chút chanh/ giấm ăn. Với những vết bẩn “cứng đầu” hơn, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh bếp chuyên dụng hoặc dao cạo bếp chuyên dụng.

3/ Sử dụng đúng chức năng khi nấu ăn

Một số loại bếp điện thiết lập nhiều chế độ riêng biệt theo đặc điểm từng món ăn, bạn nên tìm hiểu các chế độ này trước khi sử dụng bếp điện để lựa chọn đúng chế độ phù hợp với món ăn cần nấu, giúp tiết kiệm điện năng khi nấu ăn.

4/ Đặt dụng cụ đúng vị trí khi nấu

Trên mặt bếp điện luôn được đánh dấu vị trí đặt dụng cụ nấu ăn phù hợp (bếp điện thường từ là vòng tròn/vuông màu trắng, bếp hồng ngoại thường là vòng tròn màu đỏ), bạn hãy đặt đúng vị trí này. 

Khi đó, nhiệt lượng được tập trung chủ yếu vào đáy nồi/chảo, đồ ăn chín nhanh hơn, tránh tiêu hao lãng phí điện. Ngược lại, nếu bạn đặt lệch khỏi vị trí đánh dấu, nhiệt lượng không tập trung hết vào đáy nồi, phần không đặt nồi sẽ bị lãng phí, thời gian nấu tăng lên, gây lãng phí điện.

5/ Chọn loại nồi phù hợp

Chọn loại nồi phù hợp với tường loại bếp điện giúp thức ăn chín nhanh hơn, rút ngắn thời gian nấu và tiết kiệm điện năng tiêu thụ, cụ thể:

Với bếp điện từ: Bạn cần chọn nồi bằng chất liệu dẫn từ như inox, thép, sắt tráng men…và đáy phẳng để nồi dẫn nhiệt tốt hơn và tăng diện tích tiếp xúc với nguồn nhiệt.

Với bếp hồng ngoại: Bạn cần chọn nồi đáy phẳng, hình tròn và lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm, như vậy sẽ thu được mức nhiệt hồng ngoại hiệu quả nhất, làm nóng đều và nhanh chóng.

Ngoài ra, với các món cần thời gian nấu dài như món ninh, món hầm…bạn nên sử dụng nồi áp suất hoặc nồi ủ vì nhiệt lượng sẽ được giữ lại phần lớn trong nồi giúp thức ăn chín nhanh hơn, tiết kiệm lên tới 85% điện năng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

Danh mục sản phẩm
zalo